Tìm hiểu về Lịch sử Suzuki qua từng giai đoạn

25/08/2022 bởi Quản trị viên

Có thể bạn không biết rằng Suzuki là nhà sản xuất ô tô lớn thứ 9 trên thế giới vào năm 2012 và là nguồn gốc của hãng xe Suzuki. Với hơn 45.000 nhân viên trên toàn thế giới cùng với khoảng 35 cơ sở sản xuất chính tại 23 quốc gia, hãng xe Suzuki đã không ngừng cho ra mắt các dòng xe ô tô Suzuki với bảng giá xe ngày một đẳng cấp và vượt trội hơn. Vậy để đạt được những con số ấn tượng ấy, lịch sử Suzuki đã đi qua hành trình phát triển như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay về lịch sử của Suzuki qua bài viết sau đây nhé!

Lịch sử Suzuki bắt đầu sản xuất ô tô khi nào?

Công ty Suzuki bắt đầu thành lập vào năm 1909 với tên gọi Suzuki Loom Works, tại thành phố Hamamatsu nằm trên Bờ biển Đông Nam miền Trung Nhật Bản. Người sáng lập Michio Suzuki đã tập trung vào sản xuất khung dệt cho ngành công nghiệp tơ lụa thịnh vượng của Nhật Bản trong gần 30 năm trước khi chuyển sự chú ý sang ô tô và sản xuất ra hãng xe Suzuki. Nỗ lực đầu tiên dựa của ông dựa trên Austin Seven của Anh . 

Lịch sử Suzuki đến năm 1939 đã sản xuất một số nguyên mẫu sáng tạo và dần được hoàn thiện qua vài năm. 

Lịch sử hình thành của Suzuki 

Lịch sử Suzuki vào chiến tranh thế giới thứ hai

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, các nhà máy đóng cửa do chiến tranh tàn phá .Chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố tất cả các xe chở khách dân dụng là ' không thiết yếu' . Vì vậy, Suzuki đã quay trở lại chế tạo khung dệt.

Không quản ngại khó khăn từ sự ảnh hưởng từ chiến tranh, hãng xe Suzuki đã thành công niêm yết được cổ phiếu trên các Sở giao dịch chứng khoán của Tokyo, Osaka và Nagoya vào năm 1949.

Chiếc xe đầu tiên trong lịch sử Suzuki được ra đời vào năm 1955, với tên gọi Suzulight . Chiếc xe được trang bị hệ dẫn động cầu trước, hệ thống lái thanh răng và thanh răng và hệ thống treo độc lập bốn bánh - những cải tiến đi trước thời đại hàng thập kỷ. Dần dần, lịch sử Suzuki vào những năm 1960 đã thêm xe van TL Suzulight đã được thêm vào dòng sản phẩm của mình. Cùng với các mẫu Suzuki Fronte 360 và 500 hạng nhỏ. Đây là cột mốc lịch sử của Suzuki quan trọng, đánh dấu bước thành công đầu tiên trên hành trình phát triển của hãng xe ô tô Suzuki.

Lịch sử Suzuki vào chiến tranh thế giới hai

Lịch sử Suzuki và những năm 1990

Vào những năm chín mươi, chứng kiến sự mở rộng tiếp tục của lịch sử Suzuki khi hãng xe Suzuki phát hành thêm một số loại xe dẫn động bốn bánh. Trên hành trình phát triển này, hãng xe ô tô Suzuki đã mở rộng hoạt động sản xuất chuyển sang các lãnh thổ mới như Thái Lan, Hungary, Pakistan và Trung Quốc, đánh dấu cột mốc hoạt động mới trong lịch sử của Suzuki.

Vào năm 1998, General Motors đã tăng gấp đôi cổ phần của mình trong công ty từ 5,3% ban đầu lên 10%, cuối cùng tăng lên 20,4% vào năm 2001.

Tính đến năm 1994, lịch sử Suzuki đã chạm đến cột mốc bán được hơn 10 triệu xe ô tô Suzuki. Chỉ riêng tại Nhật Bản và đã đạt được 10 triệu doanh số bán hàng tích lũy ở nước ngoài vào năm 1997. 

Lịch sử Suzuki trong giai đoạn này đã cho ra mắt xe ô tô Suzuki Swift thế hệ đầu tiên. Tiếp theo đó là các phiên bản sedan và cabriolet.

Lịch sử Suzuki vào giai đoạn 1990

Lịch sử của Suzuki trong giai đoạn hiện nay

Vào năm 2013, Suzuki Canada Inc đã thông báo rằng họ sẽ ngừng hoạt động tại Canada như một phần của thủ tục phá sản theo Chương 11 của mình. Cùng tháng, American Suzuki Motor Corporation chấm dứt mọi hoạt động, bán tài sản của mình cho Suzuki Motor of America Inc.

Vào năm 2015, Suzuki đã công bố sự hợp tác với PROTON tại Malaysia và những chiếc xe mini Alto và Alto Lapin của hãng đã giành được giải thưởng RJC Car of the Year .

Song song với việc sản xuất, nâng cấp thiết kế, trang thiết bị của nhiều dòng xe ô tô Suzuki, hãng cũng cho ra đời và phát triển thêm nhiều dòng xe moto hiện đại khác trong suốt hành trình phát triển ấy. Mới đây nhất là chiếc xe moto Hayabusa 2022 với phong cách mạnh mẽ, hùng vĩ cùng sức mạnh dồi dào.

Lịch sử của Suzuki mới nhất - ra đời chiếc xe moto Hayabusa 2022

Trên hành trình hình thành và phát triển của lịch sử Suzuki cho đến hiện nay đã mở rộng được các đại lý của hãng xe Suzuki ra khắp toàn cầu.

Giá xe ô tô Suzuki tự hào là đại lý phân phối xe ô tô Suzuki chính hãng, uy tín và chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Không chỉ sở hữu bảng giá ưu đãi, Suzuki Việt Nam luôn mang đến các chương trình khuyến mãi dành riêng cho các dòng xe. Bên cạnh đó, dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp & tận tâm từ đội ngũ chuyên viên kinh doanh đảm bảo sẽ làm hài lòng tất cả khách hàng ghé thăm. Hãy đến Suzuki Việt Nam để được tư vấn và lựa chọn xe ô tô Suzuki phù hợp với sở thích của mình nhé!

Xem thêm: 

Tổng hợp các dòng xe Suzuki bán chạy nhất hiện nay

Tổng hợp những đánh giá suzuki blind van custom khách quan nhất